คาดการณ์ทิศทางตลาดหุ้นไทย…ในช่วงที่เหลือของปี 2559

แชร์บทความนี้
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

ผมมีความรู้สึกค่อนข้าง positive กับตลาดหุ้นไทยในช่วงนี้และคาดว่าช่วงเวลาที่เหลือของปีก็น่าจะยังดี ถึงแม้ว่าเศรษฐกิจไทยและโลกจะยังไม่กระเตื้องขึ้นก็ตาม  ถ้าดูจากกราฟจะพบว่า pattern การขึ้นของหุ้นในครั้งนี้จะคล้ายๆกับช่วงปี 2557 มาก แน่นอนว่าในระหว่างขาขึ้นดัชนีอาจจะต้องมีลงปรับฐานบ้าง แต่ถ้าเราเลือกซื้อหุ้นที่เรามั่นใจว่ากิจการดี ผมคิดว่าช่วงนี้เป็นเวลาที่เราควรซื้อเพิ่มเมื่อดัชนีย่อตัว และ Let profit run ให้ได้ในช่วงดัชนีขาขึ้นชัดเจนแบบนี้

ภาพข้างล่างแสดงกราฟดัชนี SET Index ตั้งแต่ต้นปี 2559 จนถึงปัจจุบัน สังเกตว่าเป็นขาขึ้นมาตั้งแต่ต้นปี แต่ ณ.ตอนนี้ MACD ตัดเส้น SIGNAL ลงมาทำให้โอกาสที่ดัชนีจะย่อลงหรือปรับฐานมีค่อนข้างสูง แต่อย่างไรก็ตามคิดว่าดัชนีน่าจะกลับตัวขึ้นไปได้อีกในที่สุด และดัชนีน่าจะเป็นขาขึ้นไปจนถึงช่วง เดือน ตค. เป็นอย่างน้อย 

stock trend 2559ส่วนรูปถัดไปแสดงกราฟดัชนี SET Index ของปี 2557 ซึ่งมีลักษณะเป็นขาขึ้นเกือบตลอดปี ทั้งๆที่ช่วงนั้นเมืองไทยก็มีข่าวร้ายต่างๆมากมาย เมื่อเทียบกับกราฟปี 2559 ผมรู้สึกว่ามันมี pattern การขึ้นคล้ายๆกันมาก (คือขึ้นมาในช่วงที่คนอื่นกลัวและไม่เชื่อว่าจะขึ้นมาได้) ถึงแม้ว่าปัจจัยในการขึ้นของดัชนีอาจจะไม่เหมือนกันซะทีเดียว

Stock Trend 2557โดยปัจจัยที่ทำให้ผมเชื่อว่าน่าจะทำให้ดัชนีขึ้นไปอีกก็น่าจะมาจากสาเหตุดังต่อไปนี้

  • Fund Flow จากต่างชาติที่เข้ามาซื้อหุ้นไทยรอบใหม่ตั้งแต่ต้นปี หลังจากที่ปีก่อนฝรั่งขายไปเยอะแล้ว
  • ราคาน้ำมันที่ไม่น่าจะลงต่ำไปกว่าช่วงต้นปีแล้ว
  • การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐน่าจะทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐขึ้นไปเรื่อยๆจนถึงช่วงวันที่เลือกตั้ง ทำให้เกิด sentiment ที่ดีกับตลาดหุ้นทั่วโลก จากสถิติที่ผ่านมาในอดีตถ้าสหรัฐมีการเลือกตั้งราคาหุ้นมักจะขึ้นเสมอ เนื่องจากพรรคการเมืองที่อยู่ในอำนาจต้องการทำให้ประชาชนรู้สึกว่าอยู่ดีกินดี มีการทำตัวเลขทางเศรษฐกิจต่างๆให้ดูดี ผ่านมาตรการต่างๆ ตลาดหุ้นเลยมักจะได้รับอานิสงค์ไปด้วย
  • บริษัทใหญ่ๆในเมืองไทยหลายบริษัทน่าจะมีผลประกอบการที่ turn aroud จากปีก่อน เช่น PTTEP, BANPU และอีกหลายบริษัทซึ่งทำให้มีผลต่อดัชนีไม่น้อย

และอาจมีเหตุผลอื่นๆอีกที่ผมไม่รู้ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ผมเห็น pattern กราฟที่ขึ้นมาแบบนี้แล้ว ผมขอเลือกอยู่ฝั่งที่เล่นตาม trend ถ้าหุ้นเกิดปรับฐานลงมาผมก็ซื้อเพิ่ม ถ้าหุ้นไม่ลงมาผมก็ let prifit run จริงๆแล้วผมรู้สึกว่าตั้งแต่วันที่ประกาศผล Brexit หุ้นไทยดูแข็งแกร่งขึ้นด้วยซ้ำ ผมมีคติว่าจงพยายามทนถือหุ้นดีในช่วงขาขึ้น ไม่ทนถือหุ้นเลวในช่วงขาลงครับ

Comments
แชร์บทความนี้
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page
error: Content is protected !!