ทำไมการลงทุนในหุ้นถึงน่าสนใจ

แชร์บทความนี้
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

ผมเริ่มเล่นหุ้นครั้งแรกก็ประมาณช่วงปี 2552 จริงๆก่อนหน้านั้นก็อยากจะลองเล่นตั้งนานแล้ว เพราะมีญาติผู้ใหญ่ที่เล่นหุ้นอยู่ท่านหนึ่งได้บอกให้ผมลองศึกษาเรื่องหุ้นดู ญาติของผมท่านนี้เคยทำงานเป็นผู้อำนวยการฝ่ายของธนาคารแห่งหนึ่ง และได้ early retire ออกมาในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 หลังจากนั้นท่านก็ได้เล่นหุ้นเป็นงานหลักโดยไม่ต้องทำงานประจำอย่างอื่น จะว่าไปก็คือมีอิสระภาพทางการเงินนั่นเอง

ท่านได้แนะนำหนังสือของ ดร.นิเวศน์ ชื่อ "ตีแตก" ให้ผมลองอ่าน ผมก็ลองอ่านดูแต่ก็ยังไม่ได้เริ่มเล่นหุ้นซักที จนเวลาล่วงเลยมาหลายปี ผมเริ่มคิดที่อยากจะมีอิสระภาพทางการเงินและผมรู้ว่าการลงทุนในหุ้นน่าจะช่วยให้เราถึงเป้าหมายได้เนื่องจากมีตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จให้ผมเห็นอยู่ ผมก็เลยลองหาหนังสือเกี่ยวกับหุ้นอ่านเพิ่มเติม และได้เปิดบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์กับทางโบร๊คเกอร์โดยทำการซื้อหุ้นครั้งแรกราวๆ เดือนมีนาคม ปี 2552

จากประสบการณ์ของผมที่ได้สัมผัสตลาดหุ้นมาหลายปีทำให้ผมยิ่งเชื่อมั่นว่า "หุ้น" เป็นการลงทุนที่เริ่มต้นได้ง่ายแต่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดสำหรับคนธรรมดาทั่วๆไปหรือคนที่ทำงานประจำอย่างผมและไม่อยากออกไปเสี่ยงลงทุนทำกิจการของตัวเอง ผมคิดว่าการที่จะสร้างกิจการของตัวเองในยุคนี้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องมีทั้งความเก่ง ความอึด รวมถึง connection ต่างๆ รวมทั้งยังต้องแบกรับความเสี่ยงที่สูงกว่าพนักงานธรรมดาหลายเท่า แถมคู่แข่งที่เกิดขึ้นก็มีมากมาย แต่การลงทุนในหุ้นเราจะเน้นที่การวิเคราะห์กิจการ เราสามารถเลือกลงทุนในกิจการของบริษัทที่เราชอบและคิดว่าดีได้ โดยที่เราจะทุ่มเทเวลาส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราไปกับการ "อ่าน" และ "วิเคราะห์" กิจการของบริษัทเหล่านั้นผ่านทางสื่อต่างๆ เช่น บทความข่าวสารทางอินเทอร์เน็ท หรือสื่อสิ่งพิมพ์ โดยเราสามารถลงทุนในหุ้นไปด้วยและทำงานประจำไปด้วยได้

stock
สมมติว่าถ้าเราอยากลงทุนในหุ้นแต่ไม่มีเวลาศึกษาหรือติดตามข่าว เราสามารถซื้อเป็นกองทุนรวมหุ้นได้ โดยทั่วไปถ้าเราซื้อหุ้นของกองทุนที่อิงดัชนีแล้วถือระยะยาวเป็นสิบปีขึ้นไปเราจะได้กำไรโดยเฉลี่ยประมาณ 10-15% ต่อปี ซึ่งในความเป็นจริงจะมีบางปีที่เรากำไรน้อย กำไรมาก หรือบางปีอาจจะขาดทุนก็เป็นได้ แต่เมื่อเราถือยาวๆเป็นสิบปีขึ้นไปแล้วนำผลตอบแทนมาคิดเฉลี่ยต่อปีก็มักจะได้กำไรประมาณ 10-15% ต่อปีครับ และถ้าคุณพอมีเวลาศึกษาค้นคว้าคุณอาจเลือกซื้อหุ้นด้วยตัวเอง ซึ่งถ้าคุณเลือกถูกคุณอาจได้กำไรเกิน 100% หรือมากกว่านั้นภายในปีสองปีก็เป็นไปได้ครับในช่วงที่ตลาดเป็นขาขึ้น แต่คุณก็ต้องมีวิธีการบริหารเงินและมีแผนการต่างๆไว้รองรับช่วงตลาดหุ้นที่เป็นขาลงด้วย ไม่ใช่ว่าเล่นจนเสียกำไรไปหมดกับตลาดขาลง

ผมเชื่อว่าดัชนีตลาดหลักทรัพย์ในระยะยาวแล้วต้องสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามเศรษฐกิจที่โตขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่าการลงทุนซื้อหุ้นในบางช่วงเวลานั้นย่อมต้องมีความเสี่ยงบ้างเป็นธรรมดา เพราะในบางปีอาจมีวิกฤตเศรษฐกิจเกิดขึ้นซึ่งมีผลทำให้ราคาหุ้นตกลงมามากมาย แต่ทว่าเมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวราคาหุ้นของบริษัทที่มีกิจการดีก็มักจะกลับขึ้นไปสูงกว่าเดิมได้เสมอ ขอเพียงเรารู้จักเลือกซื้อหุ้นของกิจการที่เราได้ทำการวิเคราะห์แล้วว่าดี รู้จักวิธีบริหารเงินเพื่อควบคุมความเสี่ยง ใช้เงินเย็น และไม่ซื้อหุ้นมากเกินความเสี่ยงที่เรารับได้ เราก็จะอยู่อย่างปลอดภัยในตลาดหุ้นได้ในระยะยาวครับ

 

Image Credit: Rafael Matsunaga

Comments
แชร์บทความนี้
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page
error: Content is protected !!