(Stock Alert 25/05/16) หุ้นที่นักลงทุนควรระมัดระวังในช่วงนี้

แชร์บทความนี้
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

หุ้นที่นักลงทุนควรระมัดระวังในการเทรด ดูกราฟและคำอธิบายประกอบ
*บทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัว ผู้เขียนไม่ได้มีเจตนาชี้นำในการเทรด แต่อยากให้ผู้ลงทุนเพิ่มความระมัดระวัง
และนำข้อมูลที่ได้จากบทความนี้ไปวิเคราะห์ต่อยอดอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้น

TKN : บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน)

ตั้งแต่ช่วงที่ TKN ประกาศงบ Q1/59 ออกมาหลายคนให้ความสนใจกับหุ้นตัวนี้มาก เพราะว่าบริษัททำกำไรได้เหนือความคาดหมาย (กำไรโต +213%YoY) ราคาหุ้นเลยพุ่งกระฉูดแบบที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน เท่าที่ผมได้ลองติดตามข่าวคราวและบทวิเคราะห์ล่าสุดของโบร๊คเกอร์หลายๆสำนักเกี่ยวกับ TKN พบว่าแทบจะทุกเจ้าเขียน story ถึงหุ้นตัวนี้ในแง่ที่ดีมากและเชียร์ให้ซื้อหุ้นตัวนี้ แถมปรับราคาเป้าหมายให้สูงขึ้นไปจากเดิมค่อนข้างมาก บางที่ให้ 17 บาท ทั้งๆที่ก่อนหน้างบ Q1/59 จะออกให้ราคาเป้าหมายแค่ 5-12 บาทเท่านั้น ไม่น่าเชื่อว่าหุ้น TKN ที่เพิ่งเข้าตลาดได้เพียงราวๆ 6 เดือนและมีราคา IPO ที่ 4 บาท จะพื้นฐานเปลี่ยนได้เร็วขนาดนี้ และทำไมหนอเจ้าของบริษัทถึงยอมขายหุ้น IPO ที่ราคาถูกเช่นนี้? 

เรามาลองดูกราฟของหุ้นตัวนี้แล้วมาวิเคราะห์ร่วมกันเล่นๆดีกว่าครับว่ามี pattern ราคาเป็นอย่างไรก่อนที่งบ Q1 จะออกมา

tknตั้งแต่ช่วงวันแรกๆที่เทรดราคาก็กระโดดสูงติดต่อกันหลายวันจนกระทั่งวิ่งไป sideway ที่ราคาระหว่าง 8 บาทกว่าๆ ถึงเกือบ 11 บาทอยู่นานร่วม 5 เดือนเลยทีเดียวสังเกตได้ว่าในช่วง sideway มีการกระชากราคาขึ้นแต่หลังจากนั้นก็มักจะตามด้วยการค่อยๆกดราคาลง (จะเห็นแท่งแดงหลายแท่งต่อเนื่องกัน) ลักษณะคล้ายๆกับจะกดดันให้รายย่อยคลายหุ้น เราจะเห็น pattern แบบนี้ราวๆ 4-5 รอบในกราฟ day และสังเกตว่าราคาหุ้นไม่ทำ lower low จนในที่สุดมาถึงวันที่ราคาหุ้นพุ่งไปปิดที่ 13 บาท (บวก 19% จากวันก่อนหน้า) ตอบรับข่าวงบ Q1/59 ที่ออกมาดีและหลังจากวันนั้นราคาหุ้นวิ่งไปแตะที่ 14.70 บาท (ณ.วันที่เขียนบทความอยู่นี้ราคาสูงสุดยังเป็น 14.70 บาท) ดูจากกราฟแล้วอาจเป็นไปได้ว่ามีรายใหญ่ (ที่รู้ข่าว) ทะยอยเก็บของก่อนที่งบจะออก

ทีนี้บางคนอาจจะสงสัยว่าแล้วทำไมต้องระวังหุ้นตัวนี้ด้วย ในเมื่องบก็ดี ราคาขึ้นมาแรง บทวิเคราะห์ก็เชียร์ให้ซื้อ มันก็น่าจะดีไม่ใช่หรือ? เอาอย่างงี้แล้วกันครับถ้าคุณสนใจหุ้นตัวนี้ ลองดูประเด็นต่างๆที่ผมอธิบายข้างล่างนี้แล้วคุณลองตัดสินใจเอาเองแล้วกันว่าจะซื้อหรือขาย หรือจะนั่งดูเฉยๆนะครับ

ประเด็นที่ต้องระวังและควรให้ความสนใจ

1) ผู้บริหารบางคนได้ขายหุ้นออกไปในวันที่ 16 พฤษภาคม เป็นจำนวนหลายล้านหุ้น รูปข้างล่างนี้แสดงข้อมูลการซื้อขายหุ้นของผู้บริหารครับ

tkn-sellจุดนี้ทำให้ผมสงสัยว่าถ้าบริษัทจะมีกำไรที่เติบโตอย่างต่อเนื่องจริงๆ อย่างที่นักวิเคราะห์หลายสำนักว่าไว้ ทางผู้บริหารจะรีบขายหุ้นกันไปทำไมหลายล้านหุ้น ทำไมมาขายกันตอนที่งบ Q1 เพิ่งออกและราคาหุ้นเพิ่งเริ่มขึ้นได้ไม่กี่วันเอง ทำไมเค้าไม่ Let profit run กันนะ หรือว่าทางผู้บริหารอาจจะคาดเดาได้ว่ากำไรที่โตแบบก้าวกระโดดอย่างใน Q1/59 ไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้บ่อยๆอย่างถาวร และมองเห็นว่าราคาหุ้นได้ขึ้นมาเกินพื้นฐานมาพอสมควรแล้ว

2) หุ้นหลายตัวมักจะมีราคาที่ตกลงต่ำกว่าราคา IPO ในที่สุด ถ้าการเติบโตของกำไรไม่ยั่งยืน และส่วนใหญ่มักจะเป็นเช่นนั้น 

เทียบกับหุ้น IPO ในอดีตที่มีลักษณะธุรกิจคล้ายๆกัน เช่น ICHI หรือ SAPPE หุ้นทั้งสองตัวนี้ช่วงที่เพิ่งเข้าตลาดแรกๆ ก็ราคาขึ้นมาเยอะมาก และบทวิเคราะห์ที่ออกมาในช่วงนั้น ก็ทำนายว่ากำไรจะเติบโตได้ดีมีการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปยังต่างประเทศ และจัดว่าเป็น growth stock แต่ราคาหุ้นขึ้นมาได้ราวๆ 4 เดือน แล้วก็ค่อยๆลง จนในที่สุด ICHI ราคาต่ำกว่า IPO และหลังจากนั้นงบการเงินในช่วงหลังๆที่ออกมาก็แสดงให้เห็นว่ากำไรของหุ้นนั้นไม่ได้เติบโตมากอย่างที่คิดไว้ ซึ่งต่างจากงบการเงินที่แสดงในช่วงแรกๆซึ่งมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ช่วงที่หุ้นทั้งสองตัวนี้ราคา peak สุดๆ ข่าวทุกอย่างจะดูดี มีการออกข่าว support ราคาที่ขึ้นมา ลองดูกราฟของหุ้น ICHI ข้างล่างดูนะครับว่าราคาช่วงแรกๆกับ ณ.ปัจจุบันต่างกันอย่างไร (ส่วน SAPPE ก็มีกราฟที่คล้ายๆ ICHI อยู่มาก)
ichitanสรุป

ผมไม่แน่ใจว่ากำไรในอนาคตของ TKN จะยังเติบโตได้ดีเหมือนที่ผ่านมาหรือไม่ ส่วนใหญ่บริษัทที่เพิ่งเข้าตลาดไม่นานมักจะมีงบที่ดูดีในช่วงแรกๆ แต่ถ้าผู้บริหารสามารถทำให้บริษัทเติบโตได้อย่างสม่ำเสมอ (ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เห็นได้บ่อยนัก) ราคาหุ้น ณ. ปัจจุบันนี้ก็อาจถือว่าสมเหตุสมผล ซึ่งผู้ที่คิดจะซื้อหุ้นตัวนี้เพื่อการลงทุนก็ควรจะติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด หรืออาจจะเดินสำรวจตลาดด้วยตนเองเพื่อดูว่าผลิตภัณฑ์และกิจการของ TKN เป็นอย่างไร ส่วนนักเก็งกำไรถ้าดูจาก pattern กราฟ ก็อาจเป็นไปได้ที่ราคาหุ้นจะวิ่งไปต่อได้อีกซักพักหนึ่ง แต่เราไม่มีรู้ว่าปลายทางจะอยู่ที่เท่าไหร่ โดยเฉพาะถ้าผลประกอบการในไตรมาสถัดๆไปไม่ได้เป็นอย่างที่คิด ฉะนั้นก็ควรจะตั้งจุด cut loss  และจุด take profit ไว้ให้ดีก่อนเสมอถ้าคิดจะเข้าไปเก็งกำไรครับ อย่างหุ้น ICHI และ SAPPE ก็มีทั้งคนที่ได้กำไรและคนที่ขาดทุนจากมัน สิ่งสำคัญคือขอให้เราวิเคราะห์ทำการบ้านให้ดีๆและพยายามเข้าใจธรรมชาติของหุ้นตัวนั้นๆ ก็อาจจะช่วยลดความเสี่ยงได้ระดับหนึ่ง

Comments
แชร์บทความนี้
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page
error: Content is protected !!