Mark Mobius มองปี 2017 ตลาดหุ้นเกิดใหม่ในเอเชียยังน่าสนใจอยู่

แชร์บทความนี้
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page

Mark Mobius ผู้จัดการกองทุน Templeton ผู้เชี่ยวชาญการลงทุนในกลุ่มตลาดหุ้นเกิดใหม่หรือที่เรียกว่า emerging market ยังมีมุมมองที่ค่อนข้างเป็นบวกต่อการลงทุนในกลุ่มนี้ โดยกล่าวถึงปัจจัยที่ต้องระวัง รวมถึง sector ที่น่าสนใจลงทุนในปี 2017 (ซึ่งตลาดหุ้นไทยและประเทศเพื่อนบ้านในแถบอาเซี่ยน หรือแม้แต่จีนเองก็ยังถือว่าเป็นประเทศในกลุ่ม emerging market)  

Mark Mobius กล่าวว่าตลาดหุ้นในเอเชียยังคงได้รับผลกระทบจากการที่เงินดอลล่าห์ไหลออกนอกประเทศกลับไปที่อเมริกาซึ่งเหตุการณ์นี้ได้เริ่มเกิดขึ้นแล้วหลังจากที่ Donald Trump ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของอเมริกา รวมถึงการที่ Fed มีแนวโน้มจะขึ้นดอกเบี้ย และมีความเป็นไปได้ที่ Fed อาจจะขึ้นดอกเบี้ย 3 รอบภายในปี 2017 และ Mark Mobius ยังมีความกังวลในหุ้นกลุ่มธนาคารและกลุ่มอสังหาของตลาดหุ้นจีน ซึ่งจะถูกกดดันจากปัจจัยความกังวลเรื่องปัญหาหนี้เสีย

อย่างไรก็ตามยังมีหุ้นบางกลุ่มที่จะยังได้รับผลประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศเกิดใหม่ทั้งหลาย โดยกลุ่มที่น่าสนใจเช่น consumer และ IT นอกจากนี้ยังมีกลุ่มสินค้าโภคภัณฑ์อย่างน้ำมันถึงแม้ว่าราคาน้ำมันจะได้ขยับขึ้นมาพอสมควรในช่วงปีที่ผ่านมา ส่วนหุ้นที่มี market cap ขนาดเล็กในเอเชียก็ยังมีหลายตัวที่น่าลงทุน และให้ผลตอบแทนมากกว่าหุ้นขนาดใหญ่โดยเฉพาะหุ้นที่มีการเติบโตมากกว่าค่าเฉลี่ยของเศรษฐกิจในประเทศแต่ความเสี่ยงก็สูงด้วยถ้าเลือกผิดตัว

นอกจากนี้ Mark Mobius คาดว่า GDP ของกลุ่มประเทศเกิดใหม่ยังคงจะเติบโตน่าประทับใจในอัตราที่สูงกว่ากลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้วอยู่ดี เนื่องจากขนาดของ GDP ที่ยังเล็กกว่าค่อนข้างมากจึงทำให้ยังมีช่องว่างที่จะโตต่อไปได้ในระยะยาว และหากพิจารณาจาก MSCI Emerging Markets Index (ดัชนีที่รวมกลุ่มประเทศเกิดใหม่เช่น จีน ไทย อินโด บราซิล ฯลฯ) พบว่ายังเทรดกันแบบมี discount และ undervalue อยู่เมื่อเทียบกับ MSCI World Index (ดูรูปข้างล่างประกอบ) และในปี 2016 ที่ผ่านมาเริ่มเห็นการ turn around การเติบโตของผลกำไรจากการลงทุนในกลุ่มประเทศเกิดใหม่นี้และคาดหวังว่าเทรนนี้จะยังคงดำเนินต่อไป 

msci-emerging-marketsที่มาของข้อมูล
http://mobius.blog.franklintempleton.com/2016/12/20/emerging-market-equity-2017-outlook/
http://www.cnbc.com/2016/12/21/mark-mobius-this-is-how-to-play-emerging-markets-in-2017.html

 

Comments
แชร์บทความนี้
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInEmail this to someonePrint this page
error: Content is protected !!